Quá trình đổ bê tông tươi nếu không đảm bảo đúng quy trình thường khiến bê tông bị nứt sau khi đông kết. Đổ bê tông tươi bị nứt cần có biện pháp khắc phục ngay. Vậy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng đổ bê tông tươi bị nứt là gì, khắc phục như thế nào cho hiệu quả, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây

do-be-tong-tuoi-bi-nut
Đổ bê tông tươi bị nứt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đổ bê tông tươi bị nứt

Đổ bê tông tươi bị nứt sau khi đông kết là tình trạng thường gặp sau khi đổ bê tông tươi. Theo các chuyên gia xây dựng, hiện tượng bê tông bị nứt thường do 3 nguyên nhân chính như sau:

  • Nguyên nhân chủ quan: Do sử dụng bê tông tươi kém chất lượng không đảm bảo đúng mác bê tông, khi đổ bê tông không kiểm tra độ sụt, quá trình thi công không đảm bảo đúng kỹ thuật, bê tông không được nén đủ chặt nên còn nhiều bóng khí. 
  • >>> Bạn có thể tham khảo: Cách kiểm tra độ sụt bê tông qua bài viết tại đây.
  • Nguyên nhân khách quan: Do đổ bê tông vào ngày trời nhiều gió hoặc nắng gắt, nước trong bê tông bốc hơi quá nhanh, khiến các lớp bê tông bị co ngót và đông kết lệch nhau tạo nên các màng phân cách giữa các lớp bê tông dễ gây hiện tượng nứt sau khi đông kết hoàn toàn 
  • Do bảo quản bê tông tươi sau khi đổ không đúng cách. Nhiều nhà thầu sau khi đổ bê tông tươi không cung cấp đủ nước cho quá trình thủy hóa bê tông diễn ra, bê tông bị thiếu ẩm dễ gây nên tình trạng nứt nẻ, rạn chân chim.

Như vậy, hiện tượng đổ bê tông tươi bị nứt thường do mức độ đông kết chênh lệch giữa các phần bê tông khác nhau gây nên. Hiện tượng này vừa khiến công trình giảm chất lượng và độ bền, vừa mất thẩm mỹ của công trình. Trong một số trường hợp vết nứt, rạn lớn còn có thể ảnh hưởng đến độ chống thấm của công trình.

Hiện tượng nứt khi đổ bê tông tươi là rất khó tránh được, tuy nhiên hoàn toàn có thể kiểm soát và hạn chế vết nứt ở mức độ thấp nhất. Nhà thầu cần lựa chọn bê tông tươi đảm bảo chất lượng, thi công và bảo dưỡng đúng quy trình để giảm thiểu rủi ro do bê tông tươi bị nứt gây nên.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua bê tông tươi bạn nên biết

Hướng dẫn cách xử lý bê tông tươi bị nứt đơn giản dễ thực hiện

Khi phát hiện bê tông bị nứt sau khi đông kết bạn bắt buộc phải tiến hành xử lý để đảm bảo chất lượng của công trình. Các vết nứt cần được xử lý sớm và tỷ mỷ nhằm đảm bảo không ảnh hưởng lâu dài đến kết cấu và độ bền của công trình. Tùy vào mức độ của các vết nứt mà có cách xử lý khác nhau, bạn cần phân loại các vết nứt và xác định rõ nguyên nhân gây nên tình trạng nứt vỡ.

khac-phuc-be-tong-moi-do-bi-nut
Cách khắc phục bê tông mới đổ bị nứt

Nếu xác định nứt vỡ do cấu kiện bên trong hoặc do chất lượng bê tông không đảm bảo, phải xử lý sâu bằng các nghiệp vụ kỹ thuật. Dưới đây là 3 bước xử lý hiện tượng đổ bê tông tươi bị nứt cơ bản bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Tiến hành kiểm tra toàn diện bề mặt công trình, xác định và đếm số lượng vết nứt. Xác định rõ vết nứt xuất hiện ở bề mặt hay từ sâu bên trong kết cấu của sàn. Nếu vết nứt từ sâu bên trong phải tiến hành gia cố lại kết cấu của sàn. Việc xác định rõ kết cấu và loại vết nứt sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân gây nên vết nứt từ đấy có phương án xử lý sâu hơn.

Bước 2: Tiến hành vệ sinh bề mặt các vết nứt, dùng chổi bình xịt để loại bỏ bụi, cát thừa. Sau đó tiến hành dùng hồ dầu trộn với các loại vật liệu chống thấm sàn có độ kết dính cao để bịt các khe hở. Cần đảm bảo các vết nứt không còn không khí và nước ở bên trong.

Bước 3: Sau khi các vết nứt đã đông kết, tiến hành kiểm tra lại lần nữa. Nếu các vết nứt vẫn chưa được cải thiện, tiến hành xử lý kỹ thuật sâu hơn. Nếu các vết nứt đã đông kết tốt, tiến hành vệ sinh sạch sẽ bề mặt công trình.

cach-do-be-tong-khong-bi-nut
Cách đổ bê tông không bị nứt

Phương pháp thi đổ bê tông hạn chế bị nứt sau đông kết

Để hạn chế tình trạng đổ bê tông tươi bị nứt, bạn có thể tham khảo một số biện pháp được gợi ý sau đây:

  • Nên đổ buổi tông ào buổi tối để hạn chế nước bốc hơi do nhiều gió hoặc nắng gắt 
  • Sau khi đổ bê tông, cần giữ nguyên cốp pha trong thời gian bảo quản nhằm giữ ẩm cho bê tông. 
  • Sau khi đổ bê tông cần phun tưới nước liên tục giúp bê tông có đủ độ ẩm cho quá trình thủy hóa diễn ra thuận lợi. Nếu trời nắng bạn cần phun nước 2-3 lần/ngày để đảm bảo bê tông có đủ ẩm bề mặt. 
  • Phủ bạt lên bề mặt bê tông để giảm hiện tượng co ngót không đều do nắng gắt 
  • Sử dụng bê tông tươi chuẩn chất lượng, thi công nhanh gọn, tránh đổ bê tông vào ngày quá nắng hoặc có khả năng mưa cao.

>>> Xem thêm:  Mua bê tông tươi tại TPHCM

Bài viết vừa đề cập tới bạn nguyên nhân, cách xử lý khi gặp phải hiện tượng đổ bê tông bị nứt. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần lựa chọn dịch vụ đổ bê tông tươi uy tín chất lượng, bạn cũng cần tìm hiểu cách bảo dưỡng bê tông tươi để gia tăng độ đông kết và khả năng kết dính của bê tông sau khi thi công.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận