Bảo dưỡng bê tông tươi là quá trình vô cùng quan trọng giúp đảm bảo chất lượng của cấu kiện bê tông sau khi thi công. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo dưỡng bê tông đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, cùng theo dõi nhé.

cach-bao-duong-be-tong-sau-khi-do
Cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Trong xây dựng, để một công trình đạt được mong muốn cần rất nhiều yếu tố: Chất lượng bê tông, chất lượng vật liệu, cốt thép,..

Đầu tiên phải kể đến chất lượng bê tông: đây là yếu tố then chốt để giúp cho ngôi nhà của bạn được hoàn hảo, đôi khi lựa chọn vật liệu: cát, đá, xi măng chất lượng nhưng chưa chắc sản phẩm bê tông tươi chất lượng, vì một số lý do khách quan như: ván ghép khuôn đổ bê tông không đúng kỹ thuật và một yếu tố quan trọng đó là khâu bảo dưỡng.

Thông thường, chủ thầu hoặc chủ đầu tư thường ít quan tâm đến cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ. Nên công việc bảo dưỡng bê tông thường không được quan tâm đến và làm điều này sẽ gây hậu quả khi gặp trời nắng bê tông rất dễ bị giãn nở và bê tông sẽ hút hết nước khi chưa đủ thời gian đông kết. Từ đó, làm giảm chất lượng bê tông.Vậy, thời gian nào cần bảo dưỡng bê tông? Cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ đúng cách như nào? Cùng betongtphcm.com tìm hiểu:

Cách bảo dưỡng bê tông tươi sau khi đổ 

Dù bê tông tươi được cấp phối đúng tỷ lệ với các nguyên liệu tốt nhưng nếu không được bảo quản đúng cách cũng không thể tạo nên các cấu kiện bê tông chất lượng cao. Bê tông tươi sau khi thi công cần được ninh kết ở môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao. Bề mặt cấu kiện bê tông cũng không được chịu các lực nén hay va chạm không cần thiết. Quá trình thủy hóa bên trong bê tông sẽ diễn ra chậm trong khoảng 3-4 tuần sau khi đổ, do vậy, thời gian này bê tông cần được chăm sóc thật tốt.

Trong trường hợp không được bảo dưỡng, bê tông vẫn có thể đông kết bình thường, nhưng độ bền và độ cứng cáp của bê tông thường không đạt tiêu chuẩn. Bề mặt bê tông dễ xuất hiện các vết nứt lan rộng, bê tông dễ thấm nước sau 1 thời gian sử dụng, độ bền và khả năng chịu lực cũng sụt giảm đáng kể theo thời gian.

Ta có thể giữ cho bề mặt bê tông ướt bằng nhiều cách khác nhau như là: để nguyên cốp pha và tưới nước, đối với sàn mái thì có thể ngâm nước bề mặt bê tông, phủ tấm bạt tránh nắng. Tránh trường hợp bê tông khô sẽ không được giữ ẩm dẫn đến hiện tượng có vết nứt chân chim, đây là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ngấm và thấm sau này

Một số lưu ý trong giai đoạn bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Cách bảo dưỡng bê tông thực tế rất đơn giản và tốn rất ít công sức. Do vậy, hãy kiên trì thực hiện mỗi ngày để đảm bảo chất lượng công trình. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ trong cách bảo dưỡng bê tông.

Không tháo cốp pha quá sớm khi bê tông chưa đông cứng hoàn toàn

Bê tông tươi khi chưa đông kết hoàn toàn sẽ không có khả năng bám chặt vào cấu kiện sắt thép và có khả năng chịu lực rất kém. Do vậy, nếu tháo cốp pha quá sớm rất dễ gây ra hiện tượng sụt, nứt kết cấu bê tông bên trong. Cốp pha cũng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình cấu kiện của khối bê tông đặc biệt là bề mặt trần, sàn bê tông.

Ngoài ra, cốp pha còn có tác dụng giữ ẩm và cấp ẩm cho quá trình thủy hóa bên trong bê tông được diễn ra thuận lợi. Trong thời tiết nóng, nhiệt độ cao, cần cấp nước thường xuyên cho bề mặt cốp pha trong 10-14 ngày đầu tiên sau khi thi công. Quá trình bảo quản bê tông càng tốt sẽ hạn chế hiện tượng đổ bê tông tươi bị nứt gây nguy cơ thấm dột cao sau khi hoàn thiện công trình.

cach-bao-duong-be-tong-dung-ky-thuat
Cách bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Phun nước cấp ẩm thường xuyên cho bê tông

Quá trình thủy hóa sẽ cần một lượng nước và độ ẩm lớn, do vậy hãy thường xuyên phun nước lên bề mặt bê tông, tối thiểu 3h/lần. Trong những ngày đầu tiên sau khi thi công, nên tưới nước nhẹ nhàng, không sử dụng vòi sối mạnh. Sau khi phun cần để cho nước ngấm và khô sau đó mới tiếp tục phun thêm nước.

Trong 2 ngày đầu tiên sau khi đổ bê tông: Nếu gặp trời mưa cần phải tiến hành lấy bạt che chắn không để hạt mưa rơi trực tiếp lên sàn sẽ làm rỗ mặt bê tông.

Trong những ngày này không được đi lại hoặc để phương tiện đi lại vì lúc này bê tông chưa đạt được đúng cường độ chịu lực sẽ bị những vết lún của xe cộ đi lại.

Khoảng 7 ngày đầu sau khi đổ bê tông: Nếu ban ngày mùa hè nắng nóng tưới lên bề mặt bê tông khoảng 3 giờ 1 lần, ban đêm tưới tối thiểu 1 lần. Từ ngày 14 đến ngày 18 tưới khoảng 3 lần một ngày.

Trong các tuần tiếp theo có thể tưới nước liên tục hoặc ngâm bề mặt bê tông bằng nước xi măng. Từ ngày thứ 10-20 cần tưới tối thiểu 3 lần/ngày, bề mặt tưới phải phủ đều, đảm bảo bê tông đều được ngấm đủ nước. Buổi tối hoặc những ngày mát mẻ có thể giảm số lần tưới nước.

Khi bê tông đã đông cứng tốt, bề mặt có thể đứng lên được, tiến hành phủ bạt hoặc rơm rạ, mùn cưa để giữ nước. Đặc biệt trong thời tiết nắng to kéo dài, bề mặt bê tông cần có đủ ẩm và được che chắn cẩn thận tránh tình trạng đông kết không đồng đều hoặc nứt chân chim do nhiệt độ quá cao.

Công việc bảo dưỡng tuy dễ dàng thực hiện nhưng cần phải thực hiện đều đặn để đạt được bê tông chất lượng.

Thời điểm phù hợp để tháo dỡ cốp pha

Trong điều kiện môi trường bình thường nhiệt độ từ 20-25 độ C, độ ẩm đầy đủ, quá trình ninh kết bê tông sẽ diễn ra trong khoảng 3 hoặc 4 tuần. Sau thời gian này, bề mặt bê tông đã hoàn toàn đông cứng, kết cấu bên trong bê tông cũng đã đạt được độ bền nhất định thì có thể tháo dỡ cốp pha. Bê tông sau khi tháo dỡ cốp pha vẫn cần được bảo dưỡng thêm 1 tuần để đảm bảo độ an toàn trước khi thi công tiếp.

Lưu ý rằng, quá trình đông kết càng diễn ra lâu thì bê tông càng bền chặt và chịu lực tốt. Không nên tùy tiện tháo cốp pha quá sớm mà chưa có các phương pháp kiểm tra mức độ đông kết của bê tông, nếu cố tình có thể dẫn đến sụp đổ công trình gây thiệt hại về tài sản và tính mạng. Trong trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha, cần thiết kế các dầm chống đủ vững trãi hoặc tham khảo ý kiến của kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm trước khi thực hiện.

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn nguyên nhân và phương pháp bảo quản bê tông tươi đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật trong xây dựng. Đây là một giai đoạn tương đối đơn giản và dễ làm nhưng lại vô cùng quan trọng. Do vậy, bạn không nên lơ là, trong quá trình bảo dưỡng bê tông, đặc biệt là các cấu kiện bê tông quan trọng. Bạn cũng có thể liên hệ các đơn vị cung cấp dịch vụ đổ bê tông tươi để có được cách bảo dưỡng bê tông đúng cách cho từng loại cấu kiện bê tông sau khi thi công.

Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh:

Website: www.betongtphcm.com

Zalo: 0934 951 659

Fanpage: www.facebook.com/baogiabetonghcm/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận