Bê tông tươi là gì? 3 tiêu chuẩn cần biết về bê tông thương phẩm

be-tong-tuoi-la-gi

Bất kỳ công trình nào cũng cần dùng bê tông làm khung thô. Và bê tông tươi đang được nhiều chủ thầu công trình xây dựng ưa chuộng bởi những tiện ích và khả năng kiểm soát chi phí, tiết kiệm thời gian và chi phí lao động. Vậy bạn có biết bê tông tươi là gì? Loại vật liệu này có tốt không và tiêu chuẩn đánh giá bê tông tươi thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết qua các nội dung sau!

tieu-chi-chon-mua-be-tong-tuoi
Tiêu chí chọn mua bê tông tươi chất lượng

Đôi nét về bê tông tươi

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông thương phẩm, bê tông trộn sẵn (tiếng Anh là Ready Mixed Concrete). Thực chất bê tông tươi không khác về nguyên vật liệu so với bê tông trộn thủ công. Để có bê tông, bạn vẫn cần sử dụng các nguyên liệu cơ bản: cát, đá, xi măng, chất phụ gia, nước.

Tuy nhiên điểm khác biệt lớn là bê tông thương phẩm được trộn sẵn bằng máy móc hiện đại nên kiểm soát cốt liệu chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào. Chính vì vậy, cùng một lượng nguyên vật liệu như nhau, bê tông tươi được đánh giá cao hơn về chất lượng và đa số các nhà thầu công trình lớn nhỏ hay dân dụng đều đang dần chuyển sang loại này.

be-tong-tuoi-la-gi
Bê tông tươi là gì

Phân loại bê tông tươi trong xây dựng

Với mỗi thành phần tỷ lệ trộn cốt liệu tiêu chuẩn sẽ tạo ra hôn hợp bê tông tươi mang đặc tính chịu lực khác nhau, từng sản phẩm sẽ phân biệt với tên gọi là Mác bê tông.

Để phân loại bê tông tươi, người ta thực hiện phân chia theo mác. Mác bê tông là khả năng chịu nén của loại bê tông đó. 

Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCVN 3105 : 1993 và TCVN 4453 : 1995, để đo mác bê tông, người ta sử dụng bê tông mẫu hình lập phương kích thước 150mm x 150mm x 150mm. Sau khi được dưỡng hộ 28 ngày trong điều kiện tiêu chuẩn và ninh kết lại, khối này sẽ được đưa vào máy nén để đo cường độ chịu lực nén của bê tông.

Theo quy định về kết cấu xây dựng, bê tông tươi chịu nhiều tác động từ bên ngoài như: lực kéo, lực đẩy, co giãn, uốn, trượt,… thì trong đó người ta thấy rằng cường độ chịu Nén là lực chịu tác động lớn nhất trên bê tông. Do đó, người ta chọn cường độ chịu Nén là tiêu chí để đánh giá chất lượng của bê tông theo Mác.

Hiện nay trên thị trường có các loại mác bê tông: 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Nếu mác bê tông 300 thì chính là nói tới khả năng chịu nén của của khối này đạt 300 kg/cm3. Trên thực tế, cường độ chịu nén của bê tông có thể khác với thông số này do điều kiện sử dụng khác với điều kiện tiêu chuẩn.

Bê tông tươi có tốt không?

be-tong-tuoi-co-tot-khong
Bê tông tươi có tốt không

Hiện tại bê tông tươi đang được nhiều người đánh giá cao bởi có những lợi thế vượt trội so với bê tông thủ công. Để đánh giá khách quan rằng bê tông tươi có tốt không, chúng ta cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của bê tông tươi để đưa ra kết luận đúng nhất.

Ưu điểm của bê tông tươi

Với vô vàn ưu điểm thì chúng tôi chỉ nêu những ưu điểm nổi bật nhất như sau:

 • Tiết kiệm chi phí nhân công

Để trộn bê tông thủ công, lượng nhân công phải thuê khá lớn để bốc vác vật liệu, trộn, kéo bê tông lên cao, đổ trên sàn, dầm, láng. Có công đoạn cần ít nhất 1 – 2 người thực hiện.

Trong khi đó, bê tông trộn sẵn cắt bớt các nhân công đến khâu trộn. Thậm chí khi lắp thêm đường ống và máy bơm rồi đổ trực tiếp từ xe lên sàn thì chỉ cần công nhân dầm, láng. Rõ ràng số lượng nhân công đã giảm đi rất nhiều.

 • Đẩy nhanh tiến độ công trình, tiết kiệm thời gian

Trộn bê tông thủ công thường tốn công sức nên thực hiện ban ngày và tốn ít nhất 5-6 tiếng. Nếu sử dụng bê tông thương phẩm, bê tông đã được trộn sẵn, thời gian đổ tiết kiệm ít nhất 1 -2 tiếng. 

Ngoài ra, do đặc thù vận chuyển bằng xe bồn nên thường đổ ban đêm. Một xe bồn có dung tích thiết kế từ 2 – 8 m3/xe. Xe bồn vận chuyển liên tục giúp đẩy nhanh tiến độ thi công hơn khi ban ngày công nhân vẫn lao động bình thường.

uu-nhuoc-diem-cua-be-tong
Ưu nhược điểm của bê tông
 • Tiết kiệm mặt bằng tập kết nguyên vật liệu

Bê tông được trộn sẵn tại trạm nên chủ đầu tư không cần phải lo mặt bằng tập kết nguyên vật liệu để trộn bê tông. Điều này đặc biệt quan trọng với các công trình có quỹ đất trống eo hẹp như nhà dân trong ngõ nhỏ.

 • Hạn chế rơi vãi vật liệu ra ngoài

Bê tông được đổ trực tiếp từ xe lên sàn, không hề bị tình trạng rơi vãi do trộn hoặc kéo thủ công. Lúc này, chủ đầu tư kiểm soát được chi phí hiệu quả hơn khi tình trạng hư hao nguyên vật liệu giảm đáng kể.

 • Chất lượng đồng đều

Các nguyên vật liệu được đổ vào máy trộn hiện đại với công suất cao nên đảm bảo tốt hơn về độ đồng đều. Đặc biệt máy móc hoạt động ổn định hơn sức người nên đáp ứng tốt không hề bị gián đoạn, chất lượng bê tông trên sàn cũng đồng đều hơn.

 • Dễ dàng tính toán khối lượng

Mỗi đơn vị cung cấp bê tông trộn sẵn đều báo giá cụ thể và chính xác rồi mới cung cấp cho chủ đầu tư. Khi đó, chủ đầu tư đã có con số cụ thể về chi phí bê tông tính theo số khối sử dụng.

 • Đa dạng lựa chọn

Tùy theo nhu cầu của mặt sàn mà chủ đầu tư có thể lựa chọn các loại bê tông có mác khác nhau và tính năng khác nhau (tùy thuộc loại phụ gia). Bạn có thể chọn loại bê tông chống thấm, cách nhiệt, tăng độ trơn, tăng khả năng đông kết nhanh hơn,… Qua đó, bạn sẽ đẩy nhanh tiến độ công trình. 

 • Bảo vệ môi trường hơn

Các hộ dân xung quanh công trình hạn chế gặp tình trạng: bụi bẩn, khói, mùi khét,… từ tập kết nguyên vật liệu, máy trộn,… 

Nhược điểm của bê tông tươi

Tuy có rất nhiều ưu điểm, bê tông tươi vẫn có một số điểm tồn tại mà bạn cần lưu ý:

 • Quản lý chất lượng khó

Vì không trộn trực tiếp trước mắt chủ đầu tư nên rất khó kiểm soát chất lượng bê tông trộn sẵn. Để khắc phục điều này, bạn nên lựa chọn những công ty cung cấp bê tông tươi uy tín, chất lượng để đặt hàng.

 • Không đảm bảo chất lượng khi bảo quản sai cách

Sau khi trộn xong, bê tông cần mất một khoảng thời gian từ trạm trộn đến công trình. Nếu bê tông không được bảo quản đúng cách trong quá trình vận chuyển sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình về lâu dài. Bạn nên chọn những đơn vị có trạm trộn gần công trình để đảm bảo thời gian di chuyển ngắn, hạn chế ảnh hưởng do vận chuyển lâu và chọn các đơn vị cung cấp có kinh nghiệm lâu năm.

 • Giá thành bằng hoặc cao hơn bê tông thủ công

Với những mặt bằng có diện tích nhỏ, mua bê tông trộn sẵn khá tốn kém. Lúc đó, chi phí của vật liệu này bằng hoặc cao hơn bê tông trộn thủ công.

be-tong-tuoi-dat-tieu-chuan-mac-be-tong
Bê tông tươi đạt tiêu chuẩn về mác bê tông

Tiêu chí chọn bê tông tươi

Khi lựa chọn bê tông thương phẩm cho công trình, bạn lưu ý các tiêu chuẩn về:

Thành phần trong hỗn hợp bê tông

Thành phần các nguyên vật liệu cần đảm bảo đúng về chất lượng và tỷ lệ. Để đạt tiêu chuẩn này, bạn chọn giao dịch theo 1 trong 2 phương thức sau:

 • Cách 1: Bên trộn chịu trách nhiệm tuyệt đối trong lựa chọn vật liệu, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư.
 • Cách 2: Chủ đầu tư chọn nguyên vật liệu, nhà cung cấp đảm bảo sản xuất đúng với thành phần đã chọn.

Sau đó, hai bên cần thỏa thuận cách nhận biết bê tông chuẩn.

Vật liệu của bê tông

Mỗi loại vật liệu có tiêu chuẩn riêng về chất lượng, bảo quản và điều kiện tập kết:

 • Xi măng

Sử dụng xi măng pooc lăng hoặc xi măng pooc lăng hỗn hợp. Nếu sử dụng xi măng ngoại nhập thì chất lượng sẽ kiểm tra theo sự thống nhất của hai bên.

Hiện nay, các trạm sử dụng xi măng Hà Tiên xá PCB40 để trộn bê tông, đây cũng là lựa chọn dành cho khách hàng khi sử dụng bê tông trộn sẵn.

 • Cốt liệu: cát, đá, sỏi

Cốt liệu chọn theo tiêu chuẩn thống nhất giữa 2 bên. Kho tập kết vật liệu phải sạch sẽ, phân loại theo khu, không để lẫn, có sàng rửa để vệ sinh.

 • Nước trộn

Sử dụng nước sạch cấp trong thành phố để trộn bê tông. 

 • Phụ gia

Các chất phụ gia phải đạt chứng chỉ chất lượng theo tiêu chuẩn, đảm bảo tính năng bổ sung cho bê tông tốt nhất.

Độ sụt

Độ sụt bê tông chính và sai số sụt cho phép phải phù hợp với thiết bị thi công, kết cấu, tính chất bề mặt của bê tông. Cụ thể:

Độ sụt yêu cầu Sai số độ sụt cho phép
Từ 50 đến 100 mm ± 20mm
Lớn hơn 100 mm ± 30mm

Có nên sử dụng bê tông tươi để xây nhà?

Sau khi biết được ưu nhược điểm của bê tông tươi cũng như nhưng tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của bê tông thương phẩm thì ta có phần nào đánh giá có nên sử dụng bê tông tươi để xây nhà rồi đúng ko nào. Tuy nhiên, có một số lưu ý sau:

Khi sử dụng bê tông tươi thì chủ nhà cũng như chủ đầu tư cần lưu ý: tìm đến những trạm trộn bê tông sử dụng các vật liệu có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng, các công ty hoạt động uy tín trách nhiệm và có sự cam kết về chất lượng đó từ: chủ loại, tiêu chuẩn, mác bê tông cần mua, khi nhận bê tông phải kiểm tra xem xe bê tông có niêm chì hay không, hóa đơn giao hàng đúng theo loại Mác đã đặt trong hợp đồng hay không và tiến hành lấy mẫu kiểm định sau này.

Báo giá bê tông tươi

Bê tông tươi như đã nói ở trên, được phân loại thành nhiều loại mác, mỗi mác bê tông có cường độ chịu nén khác nhau. Mác bê tông càng cao, cường độ chịu nén càng lớn, giá bê tông tỷ lệ thuận với mác bê tông.

Trên thị trường, 1m3 bê tông tươi mác 250 có giá từ khoảng 1.200.000 đồng/m3 đến 1.400.000 đồng/m3. Tùy từng khu vực và khối lượng sẽ có mức giá phù hợp nhất.

>>> xem thêm: báo giá bê tông tươi TPHCM

Đọc đến đây, bạn đã nắm được các thông tin cần thiết về bê tông tươi rồi. Nếu bạn cần được hỗ trợ thêm thông tin về sản phẩm này như tham quan trạm trộn, báo giá, tìm đơn vị cung cấp, tư vấn thêm,… hãy liên hệ ngay với số điện thoại: 0934 951 659 nhé!

Hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi qua mail: betongtuoitphcm2022@gmail.com

Dự án liên quan

Chi tiết về dịch vụ mài sàn bê tông: Quy trình, bảng giá
Chi tiết về dịch vụ mài sàn bê tông: Quy trình, bảng giá
Xem thêm
bao-gia-be-tong-tuoi-mac-300
Báo giá bê tông tươi mác 300 - 0934 951 659
Xem thêm
bao-gia-be-tong-tuoi-mac-250
Báo giá bê tông tươi mác 250 - 0934 951 659
Xem thêm
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x