Hiện nay, bê tông tươi thương phẩm thường được trộn bởi các trạm trộn tự động hóa với công suất lớn vừa đảm bảo chất lượng bê tông vừa đảm bảo khả năng cung ứng tốt cho các công trình lớn. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn quy trình sản xuất bê tông tươi đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng xây dựng.

quy-trinh-san-xuat-be-tong
Quy trình sản xuất bê tông tươi tiêu chuẩn

Tìm hiểu về bê tông tươi

Bê tông tươi là một loại vật liệu xây dựng thay thế cho bê tông thông thường. Bê tông tươi thường được phối trộn sẵn tại các trạm trộn công nghiệp với công suất lớn và được vận chuyển tới công trình thi công. Thành phần trong bê tông tươi gồm có cát, đá, phụ gia, nước, xi măng với tỷ lệ thích hợp cho từng công trình cụ thể.

Hệ thống trộn bê tông tươi (hay còn gọi là trạm trộn) là hệ thống máy công nghiệp được vận hành tự động hóa giúp kiểm soát và cân đối tỷ lệ các thành phần trong bê tông tươi. Sử dụng bê tông tươi giúp các nhà thầu chủ động kiểm soát được chất lượng bê tông phù hợp với nhu cầu thực tế.

Tìm hiểu quy trình sản xuất bê tông tươi đạt chuẩn chất lượng

Do được vận hành bởi hệ thống trạm trộn công nghiệp, bê tông tươi thường có chất lượng thành phẩm đồng đều. Việc sử dụng hệ thống tự động hóa cũng giúp giảm thiểu các sai sót trong quá trình phối trộn làm giảm chất lượng của bê tông thành phẩm. Thông thường quy trình sản xuất bê tông tươi sẽ gồm bốn giai đoạn như sau.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị nguyên liệu trộn bê tông đầu vào

Các nguyên liệu để trộn bê tông tươi thường bao gồm: nước, đá, xi măng, cát, phụ gia công nghiệp. Phẩm chất của nguyên liệu sẽ quyết định chất lượng của bê tông tươi thương phẩm. Do vậy, quá trình chuẩn bị nguyên liệu bắt buộc phải tiến hành cẩn thận, kỹ lưỡng.

Chuẩn bị xi măng: Các loại xi măng thường được sử dụng để trộn bê tông tươi bao gồm xi măng Hà Tiên, Xi măng Holcim, xi măng Nghi Sơn, xi măng Bỉm Sơn, xi măng Pomihoa, xi măng Cotec…Xi măng được nhập phải được lấy mẫu kiểm định để xác định cường độ nén, độ dẻo, thời gian đông kết, độ mịn và một số thông số kỹ thuật đặc trưng, các mẫu này sẽ được lưu lại để đối chứng nếu có sự cố bất ngờ. Xi măng sau khi nhập kho phải được bảo quản tốt để không bị ẩm làm giảm chất lượng.

Chuẩn bị đá, cát: Bao gồm cát vàng, đá 1×2, đá 2×4 …Đây là 2 nguyên liệu quan trọng cần được lựa chọn và xử lý tốt trước khi phối trộn bê tông tươi. Thông thường đá, cát sau khi nhập kho sẽ được lấy mẫu kiểm định thành phần hạt, thể tích, khối lượng riêng, hàm lượng bùn set, độ nén, hàm lượng thoi dẹt…và sẽ được lưu mẫu để đối sánh trong tương lai. Đá, cát cần được làm sạch trước khi đưa vào bể phối trộn chính.

Chuẩn bị nước, phụ gia: để đảm bảo bê tông tươi có chất lượng tốt cần sử dụng các loại nước sạch, tốt nhất là nước sinh hoạt có độ tinh khiết cao, không dư kiềm hoặc axit. Ngoài ra, một số loại bê tông tươi cũng được phối trộn thêm một số phụ gia công nghiệp như phụ gia kết dính, phụ gia giảm thời gian đông kết, phụ gia chịu nhiệt, chịu kiềm, phụ gia chống thấm bê tông tươi….

Giai đoạn 2: Đưa nguyên liệu vào máng và thiết kế cấp phối bê tông

Các nguyên liệu sau khi được xử lý và kiểm định chất lượng đầu vào sẽ được đưa vào các phễu cấp nguyên liệu. Do quá trình trộn bê tông tươi được vận hành tự động 100% do vậy, lượng nguyên liệu đầu vào cần được tính toán đủ cho từng mẻ trộn theo thiết kế công suất tiêu chuẩn của trạm trộn.

Tùy thuộc vào hợp đồng được ký kết, các kỹ thuật viên vận hành trạm trộn sẽ nhập sẵn tỷ lệ nguyên liệu phù hợp với thiết kế cấp phối bê tông tươi đã thỏa thuận ban đầu. Nguyên liệu phối trộn sẽ được lấy và kiểm soát hoàn toàn bởi trạm điều khiển trung tâm giúp đảm bảo tính đồng đều của bê tông thành phẩm.

Giai đoạn 3: Vận hành trạm trộn

Quá trình vận hành của trạm trộn thường được tự động hóa 100%. Các băng chuyền chịu trách nhiệm vận chuyển nguyên liệu từ các máng cấp liệu tới cối trộn trung tâm. Tại đây, các nguyên liệu được phối trộn đều với nhau trong một khoảng thời gian đã được cài đặt sẵn. Các trạm trộn bê tông hiện nay thường có công suất từ 80-200 m3/h.

Giai đoạn 4: Kiểm soát chất lượng bê tông thành phẩm

Bê tông tươi sau khi được phối trộn sẽ được lấy mẫu để kiểm tra kết cấu bê tông và đo độ sụt tiêu chuẩn. Nếu đảm bảo chất lượng, bê tông tươi sẽ được xả vào các xe bồn để vận chuyển đến tận công trình. Xe bồn là loại xe có kết cấu đặc biệt giúp bảo quản bê tông tránh đông kết trong quá trình vận chuyển đường dài.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng bê tông tươi đúng nhất

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn chi tiết quá trình sản xuất bê tông tươi đạt tiêu chuẩn. Quý khách hàng cần lưu ý lựa chọn nhà cung cấp có nguồn nguyên liệu sạch và quy trình phối trộn bê tông đảm bảo chất lượng. Không nên ham rẻ mà lựa chọn bê tông tươi kém chất lượng sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền và tính an toàn của công trình trong tương lai.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận