Sử dụng bê tông tươi giúp bạn giảm thời gian thi công và tiết kiệm rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm lựa chọn đơn vị cung cấp bê tông tươi, bạn rất dễ đụng phải bê tông kém chất lượng gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách nhận biết bê tông tươi kém chất lượng, cùng theo dõi nhé.

be-tong-kem-chat-luong
Bê tông kém chất lượng ảnh hưởng đến chất lượng công trình

Những rủi ro khi sử dụng bê tông kém chất lượng

Do thiếu thông tin và kinh nghiệm, rất nhiều chủ thầu thường chọn phải các đơn vị cung cấp bê tông kém chất lượng. Một phần do ham rẻ, một phần do không biết cách kiểm tra chất lượng của bê tông. Khi sử dụng bê tông tươi kém chất lượng, độ bền và độ an toàn của công trình thường không được đảm bảo.

Một số đơn vị cung cấp bê tông tươi nhỏ lẻ hiện nay, do không có hệ thống trạm trộn hiện đại nên chất lượng bê tông phối trộn không đồng đều. Một số gian thương còn sẵn sàng dùng đá non, xi măng hết hạn hoặc phối trộn thêm nhiều loại phụ gia khiến bê tông không đảm bảo được số mác như quy định. Với mỗi lượt gian lận thành công, đơn vị cung cấp kiếm lời từ 300-400 ngàn đồng trên mỗi m3 bê tông tươi.

Khi sử dụng bê tông tươi kém chất lượng, bạn sẽ phải chịu nhiều rủi ro. Độ bền của công trình giảm rõ rệt, khả năng chịu lực, chịu nén không được đảm bảo. Dễ nhận thấy nhất là tình trạng thấm dột trên cột hoặc trần nhà sau khi hoàn thiện công trình.

5 dấu hiệu nhận biết bê tông kém chất lượng

Để kiểm soát chất lượng bê tông tươi, bạn có thể dùng 5 dấu hiệu cơ bản như sau:

Nhận biết thông qua vật liệu: Bê tông chuẩn phải sử dụng đúng loại cát, đá và xi măng theo chuẩn mác đã thỏa thuận từ đầu. Bạn nên kiểm tra bãi tập kết vật liệu ở trạm trộn để đảm bảo nguyên liệu đầu vào được xử lý tốt, không nhiễm mặt hoặc tạp chất. Bê tông chất lượng cần có độ đồng đều về nguyên liệu sau khi phối trộn thành bê tông thương phẩm.

Nhận biết thông qua quá trình bảo quản: Bê tông tươi sau khi trộn cần được vận chuyển sớm nhất đến địa điểm thi công nhằm đảm bảo bê tông không bị đông kết do thời gian chờ bê tông tươi quá dài. Bạn nên chọn đơn vị vận chuyển có xe bồn và quy trình quản lý chất lượng nhằm đảm bảo chất lượng của bê tông

Nhận biết thông qua chất lượng của bê tông tươi: Bê tông tươi thương phẩm chất lượng phải có độ kết dính đạt chuẩn, các nguyên liệu được hòa trộn đồng đều. Mẫu thử bê tông sau khi đổ không xuất hiện vết rạn nứt, khả năng đông kết tốt, bề mặt phẳng mịn.

Nhận biết thông qua quá trình thi công: Bê tông tươi được phối trộn tốt thì quá trình thi công tương đối dễ dàng. Ngược lại, nếu bê tông tươi có chất lượng kém sẽ khiến quá trình thi công chậm, hay phát sinh lỗi, chất lượng bê tông bề mặt không đồng đều.

Nhận biết thông qua thương hiệu: Các đơn vị cung cấp bê tông tươi uy tín thường có dịch vụ tốt, chăm sóc đều đặn, khảo sát và tư vấn miễn phí. Bê tông tươi được vận chuyển đúng thời gian, đúng khối lượng và còn nguyên tem chì.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra chất lương bê tông tươi nhanh nhất

be-tong-tuoi-kem-chat-luong
Cách nhận biết bê tông tươi kém chất lượng

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng bê tông tươi trước khi thi công

Để đảm bảo độ bền, độ an toàn và chất lượng công trình nói chung, bạn cần kiểm tra chất lượng bê tông ngay khi nhận bàn giao. Nếu bê tông tươi đạt chuẩn chất lượng như cam kết mới tiến hành đổ, người lại, kiên quyết từ chối nếu chất lượng bê tông lệch chuẩn.  Dưới đây là một số kinh nghiệm đổ bê tông tươi bạn có thể tham khảo.

Lựa chọn đơn vị cung cấp bê tông tươi lớn, có thương hiệu, có bến bãi tập kết nguyên vật liệu khô ráo sạch sẽ. Cac nguyên liệu đầu vào có chất lượng đồng đều và được bảo quản tốt. Kiểm tra mẫu cấp phối và tỷ lệ trộn nguyên liệu tại trạm để đảm bảo bê tông tươi đạt chuẩn chất lượng như cam kết ban đầu.

Khi nhận bê tông, cần kiểm tra xe bồn có giao đủ số lượng, khối lượng, còn nguyên tem chì hay không. Quan sát màu sắc bê tông, độ lỏng, độ kết dính, thành phần nguyên liệu có đảm bảo hay không. Tiến hành kiểm tra độ sụt để đảm bảo bê tông bạn nhận đạt chuẩn mác như cam kết. Trước khi đổ cũng cần lấy mẫu thử đúc thành khối lập phương có cạnh 15cm  và lưu lại để kiểm tra khả năng đông kết của bê tông sau 1-2 ngày. Nên tham khảo ý kiến chuyên môn trước khi lựa chọn đơn vị và loại bê tông tươi cho công trình của mình.

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn tác hại và dấu hiệu nhận biết bê tông tươi kém chất lượng. Để đảm bảo chất lượng công trình, khách hàng nên lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ bê tông tươi chất lượng với dịch vụ và giá thành hợp lý. Không nên ham rẻ, cũng không được chủ quan bỏ qua quá trình kiểm tra chất lượng bê tông trước khi thi công dù bạn đang ký hợp đồng với đơn vị cung cấp bê tông tươi nhỏ hay kể cả đơn vị cung cấp bê tông tươi lớn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận