Gặp mưa trong quá trình đổ bê tông là rủi ro thường gặp trong quá trình thi công công trình. Bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn kinh nghiệm đổ bê tông khi trời mưa và quy trình các bước xử lý sự cố khi gặp mưa lớn.

kinh-nghiem-do-be-tong-khi-troi-mua
Kinh nghiệm đổ bê tông khi trời mưa

Kinh nghiệm đổ bê tông khi gặp trời mưa bất ngờ

Việc đổ bê tông thường được chủ thầu và các đơn vị tính toán trước để đảm bảo ngày giờ và thời tiết tốt. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có thể xảy ra các trường hợp mưa bất thường. Đôi khi chỉ là cơn mưa đám mây 5-10 phút, nhưng cũng có trường hợp gặp các cơn dông bất thường gây mưa rào liên tục trong 1-2 tiếng. Để giảm thiểu thiệt hại có thể gặp và đảm bảo an toàn cho công trình, chủ thầu và đơn vị thi công cần chuẩn bị trước các phương án xử lý.

Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn và đội thi công chủ động hơn trong các tình huống xử lý, giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất.

Trước khi đổ bê tông đội thi công cần chuẩn bị 3-4 tấm bạt lớn không thấm nước để che phủ bề mặt khi mưa lớn.  Nên sử dụng tấm bạt lớn có độ phủ rộng, không nên dùng các mảnh bạt nhỏ ghép lại với nhau. Chủ thầu cũng có thể yêu cầu diễn tập trải bạt trước để xử lý các tình huống bất ngờ.

Đội thi công cần đảm bảo khả năng thoát nước cho công trình. Khơi thông các rãnh thoát nước, lắp đặt các ống hoặc tạo dòng chảy nếu đổ bê tông ở mái. Sử dụng máy bơm để hút nước khi đổ bê tông phần móng.

Trong trường hợp gặp thời tiết xấu nhưng bắt buộc phải đổ bê tông cho kịp tiến độ. Đội thi công cũng cần cân nhắc rút ngắn thời gian kiểm tra chất lượng bê tông tươi và một số khâu không cần thiết nhằm rút ngắn thời gian thi công.

Kinh nghiệm đổ bê tông khi trời mưa bất thường

Trong quá trình thi công, nếu gặp mưa bất thường, đội thi công cần bình tĩnh quan sát tình hình trước khi đưa ra phương án xử lý. Trong trường hợp lượng mưa nhỏ, không kèm theo gió lốc và thay đổi độ ẩm cao trong không khí, vẫn có thể cân nhắc tiếp tục thi công. Đội thi công cũng cần cân đối khối lượng công việc hiện tại và khả năng mưa to dần trong khoảng 1-2 h đồng hồ để quyết định nên thi công tiếp hay dừng hẳn.

Trong trường hợp mưa kèm gió lốc gật mạnh, lượng mưa lớn và kéo dài trong 2-3 tiếng đồng hồ, đội thi công nên dừng công việc. Cố tình thi công trong thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng bê tông và tiềm ẩn nhiều rủi ro với an toàn lao động (điện giật, sét đánh, ngã do trơn trượt…). Tính mạng con người là trên hết, do vậy tuyệt đối không đổ bê tông nếu gặp mưa lớn bất thường.

Trước khi cho ngừng đổ bê tông, đội thi công cũng cần xử lý qua một số công đoạn để bảo vệ công trình. Đầu tiên, kiểm tra hệ thống và ngắt điện toàn bộ đề phòng giật điện, chập cháy. Sử dụng bạt đã chuẩn bị trước che phủ lên phần bê tông đã đổ. Bạt che cao và tạo rãnh thoát nước, tránh để nước dồn đọng làm loãng bê tông. Đội thi công cũng cần cơi nới các rãnh thoát nước, sử dụng máy bơm để thoát nước nếu cần.

Sau khi tạnh mưa, đội thi công cũng không nên tiếp tục đổ bê tông. Trước tiên phải kiểm tra lại tình trạng thiệt hại trước đó, tiến hành thoát nước và dỡ bạt. Tiến hành kiểm tra nếu cường độ bê tông đạt 25 daN/cm2 thì mới tiến hành đổ bê tông tiếp.

xu-ly-be-tong-moi-do-bi-ngap-nuoc
Xử lý bê tông mới đổ bị ngập nước

Kinh nghiệm xử lý mạch ngừng khi đổ bê tông gặp trời mưa

Mạch ngừng là khái niệm chỉ chỗ giãn đoạn bê tông trong quá trình thi công. Mạch ngừng tạo nên những lớp ngăn cách giữa 2 lớp bê tông đổ trước và đổ sau. Để đảm bảo tính kết dính và khả năng chịu lực của bê tông, phần mạch ngừng phải được xử lý trước khi tiếp tục đổ bê tông lượt mới.

Để tiếp tục thi công, cần làm sạch bề mặt mạch ngừng bằng nước sạch. Sau đó dùng các loại công cụ phù hợp đục và làm nhám bề mặt mạch bê tông cũ. Bạn cũng nên sử dụng thêm phụ gia kết dính ở mẻ bê tông mới để tăng khả năng kết dính giữa 2 lớp bê tông. Sử dụng thêm lưới thép tại vị trí mạch ngừng khi đổ lớp bê tông trước để nối 2 lớp bê tông.

Khi đổ bê tông trên diện tích mặt sàn lớn, tốt nhất nên chia nhỏ thành nhiều phần thi công riêng biệt và kết nối với nhau bằng các mạch ngừng. Khi xảy ra mưa lớn hoặc sự cố bất ngờ tốc độ xử lý và hiệu quả xử lý cũng sẽ tốt hơn.

Trong trường hợp bê tông quá lỏng, bị ngập nước, các phần kết cấu rất khó xử lý. Đội thi công nên tính đến phương án đập bỏ hoàn toàn để thi công lại từ đầu. Tuy phương pháp này sẽ làm tăng chi phí, nhưng sẽ đảm bảo an toàn và chất lượng công trình sau khi thi công. Để giảm thời gian thi công và chi phí, chủ thầu nên cân nhắc sử dụng các loại bê tông tươi thay thế cho phương pháp đổ bê tông truyền thống.

Đổ bê tông gặp trời mưa là điều không mong muốn. Tuy nhiên, đội ngũ thi công hoàn toàn có thể dựa vào kinh nghiệm đổ bê tông khi trời mưa để giảm thiểu thiệt hại mà vẫn đảm bảo công trình đạt chất lượng, đáp ứng đúng thời gian. Bạn cũng có thể lựa chọn trạm trộn bê tông tươi có khoảng cách gần công trình để giảm rủi ro khi thi công trong thời gian quá dài.

Hãy gửi phản hồi và câu hỏi về cho chúng tôi theo địa chỉ mail: betongtuoitphcm2022@gmail.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận